Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Câu hỏi đặt ra là: ăn chay tốt hay không tốt đối với sức khỏe? Ai là người nên ăn chay? Bài viết dưới đây sẽ giúp các chúng mình sáng tỏ điều đó.

Theo quan niệm của chúng ta, ăn chay là chỉ ăn những loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, mà không ăn bất cứ thức ăn nào có nguyên do động vật.
Lợi ích của ăn chay

Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy ăn chay có tác động tốt đến sức khỏe như sau:

- Ít mắc bệnh đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, ruột, táo bón. Do thức ăn chay có nhiều chất xơ với khối lượng lớn, thời gian đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, các bộ phân toàn bộ cơ thể thải trừ được chất cặn bã tốt hơn, làm cho đường tiêu hóa sạch hơn.

- Giảm hẳn nguy cơ bệnh tim mạch: Vì thức ăn có nguyên nhân thực vật không xảy ra đối vớilesterol và rất ít chất béo bão hòa nên một số người ăn chay trường diễn có nồng độ đối vớilesterol rất thấp, họ hầu như không bị tăng đối vớilesterol “xấu” ở trong máu. Từ đó lời khuyên cho người bị bệnh động mạch vành là nên ăn chay để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhiều tìm hiểu cho thấy người ăn chay thường có huyết áp thấp, song phải chú ý không nên ăn mặn và ăn nhiều dầu. Có một vài thức ăn như cơm dừa, một số hạt có dầu chứa rất nhiều chất béo bão hòa người ăn chay nên kiêng.

- Ít bị thừa cân, ngăn chặn béo phì: do trong khẩu phần ăn nhiều rau, chất xơ thể tích lớn nên dù ăn no vẫn không bị thừa calo. Song cần lưu ý rằng nếu ăn chay mà lại ăn một vài loại thực phẩm chiên đầy dầu thì lại còn nhiều calo hơn ăn mặn.

Những thiếu hụt do chế độ ăn chay gây ra?

Do ăn chay chỉ ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật nên có khả năng bị thiếu một số chất có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

- Thiếu canxi: Phần lớn canxi có trong một số loại loại sản phẩm sữa, có nhiều trong một vài loại cá (như cá mòi, cá hồi…), trong xương động vật mà một số loại thực phẩm này không xảy ra trong khẩu phần của người ăn chay hằng ngày. Người ăn chay thường hấp thu canxi dưới mức tiêu chuẩn và tình trạng thiếu canxi làm cho dài thêm góp phần dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Canxi cũng góp phần trong các có chức năng của bắp thịt, dây thần kinh, máu đông và một số phản ứng khác trong toàn bộ cơ thể. Tuy một số thức ăn chay có nhiều canxi như đậu phụ, cải xanh, một số loại rau lá xanh đậm, nhưng chất xơ và chất oxalat có nhiều trong rau trái làm cho các bộ phân các bộ phân cơ thể khó hấp thụ canxi.

- Thiếu chất sắt: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có rất ít chất sắt mà lại là loại chất sắt khó hấp thụ qua màng ruột vào các bộ phân các bộ phân cơ thể. Một hy vọng nhỏ là nếu ăn rau hay trái cây có nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, táo, sơ-ri, đu đủ, chuối, thì dễ hấp thu chất sắt hơn. Chất sắt có nhiều trong một số loại thịt cá “đỏ” như thịt bò, thịt lợn, cá ngừ, sắt còn có nhiều ở gan, huyết… Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ dễ hấp thu hơn sắt trong thức ăn có nguyên nhân thực vật. Chất sắt cần thiết để tạo hồng cầu, mà hồng cầu có chức năng vận chuyển ôxy bồi dưỡng đối với các tế bào trong cơ thể. Vì vậy thiếu chất sắt thì sẽ bị thiếu hồng cầu làm đối với người xanh xao yếu ớt.

- Vitamin B12: Người ăn chay bị thiếu vitamin B12 do thức ăn từ thực vật không tưởng vitamin B12 trừ món chế từ đậu nành cho lên men, thì sẽ có vitamin  B12 từ men vi sinh mà ra. Vitamin B12 chỉ có từ thức ăn có nguồn gốc động vật như: thịt, cá, trứng, sữa…

- Có thể thiếu các chất đạm cần thiết đối với hầu hết các bộ phân cơ thể: có 20 loại acid amin khác nhau, trong số đó, có 11 loại gọi là không thiết yếu, vì tất cả các bộ phân cơ thể có thể tự tổng hợp ra được, còn 9 loại khác gọi là acid amin cần thiết thì ép buộc phải do thực phẩm cung cấp. Chất đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa có đầy đủ cả 20 acid amin, còn chất đạm thực vật thì thiếu một vài acid amin cần thiết. Vì vậy, nếu ăn chay trường diễn thì tất cả cơ thể có cách bị thiếu một số acid amin cần thiết.

Ai là người nên ăn chay?

Câu trả lời là nhiều đối tượng nên ăn chay, nhưng chỉ nên ăn chay thật hoàn hảo với nhu cầu mỗi người. Nếu là người lớn, khỏe mạnh bình thường, nên ăn chay những lần trong một tháng cho bộ máy tiêu hóa được “vệ sinh sạch sẽ” và còn có nhiều cái lợi cho sức khỏe. Những người mắc các bệnh tim mạch, gan, thận mà phải ăn chay để tránh đối với bệnh nặng thêm thì cần phải biến đổi món ăn không ngừng nghỉ để các thực đơn chay bổ sung đối với đủ chất và nên ăn pha thêm chút thịt, cá, trứng, sữa để bảo đảm dinh dưỡng.

Người ăn chay trường diễn như các bậc tu hành nếu là người khỏe mạnh bình thường, biết cách biến đổi món ăn cho đầy đủ một số những dưỡng chất quý hiếm, thì ăn chay không có vấn đề gì. Những người có nhu cầu đặc biệt, như trẻ em đang tuổi lớn, bà mẹ có bầu hay cho con bú, hoặc người bệnh mới lành, thì không được phép phép ăn chay trường diễn vì sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Theo suckhoe&doisong

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét